Cách làm một ly cà phê Latte Art cơ bản

Làm một ly Latte Art đa phần với các Barista mới vào nghê thật khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn đọc hết bài viết này, tôi tin là việc làm một ly Latte Art cơ bản không quá khó khăn với bạn nữa.

Để làm được một ly cà phê Latte Art cơ bản hãy đọc một vài điều quan trọng sau đây và thật kiên nhẫn làm theo các yếu tố đó. Nó sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kinh ngạc cho những lần làm tiếp theo.

1. Độ cao

Độ cao là yếu tố đầu tiên cần phải lưu ý khi đổ latte art!

Bạn cần bắt đầu 1 vị trí đổ chuẩn xác, sao cho sữa có thể đi xuyên qua lớp café để vào trong và tạo nền cho lớp bọt sữa vẽ trên bề mặt. Để làm được điều này, dòng sữa đổ ra phải mảnh và được đổ từ 1 độ cao hợp lý (nếu quá cao hay quá thấp sữa đều không thể xuyên qua lớp café để tạo nền), thông thường gian đoạn tạo lớp nền khoảng cách từ mũi ca đến bề mặt sữa là 7-10 cm.

Sau khi đã đổ xong lớp sữa nền, tay đổ sữa cần đưa gần lại để vẽ hình. Bạn không nên đổ gần 1 cách đột ngột luôn mà đưa tay lại từ từ. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi đưa lại càng gần, lớp sữa màu trắng càng nổi và rõ nét. Vậy là bạn đã nắm được 25% bí quyết để trở thành 1 chuyên gia latte art xịn.


Nguyễn Trung Phong
Latte Art
Nhà đào tạo pha chế Nguyễn Trung Phong đang hướng dẫn Latte Art

2. Vị trí đổ

Mỗi 1 vị trí đổ khác nhau sẽ mang lại hiệu quả hoàn toàn khác nhau cho cốc latte art của bạn. Mỗi vị trí đổ vì vậy sẽ có ý nghĩa khác nhau và dành cho các hình latte art khác nhau. Ví dụ, nếu bạn chỉ đổ vào chính giữa của cốc latte, bạn sẽ được các hình đối xứng ở chính giữa, điển hình là hình trái tim. Còn nếu bạn di chuyển vị trí từ trong ra ngoài sẽ tạo ra được các hình có nhiều vân và phức tạp hơn…

3. Dòng chảy

Đây là 1 trong những yếu tố khó nhất trong latte art, nhưng nếu bạn làm chủ được hình latte của bạn sẽ rất đẹp. Trước hết, hãy nói về tầm quan trọng của yếu tố “Dòng chảy”

Đổ quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ khiến lớp foam sữa trên bề mặt bị đứt đoạn, chưa kể rất có thể bạn sẽ làm sữa bị đổ tràn ra ngoài.

4. Kỹ thuật:

Nếu bạn đã thành thạo 3 kỹ thuật trên, xin chúc mừng bạn đã có 1 nền móng vững chắc trên con đường trở thành 1 nghệ nhân latte art. Tuy nhiên, để trở thành 1 barista thực thụ, bạn cần nắm được cách đổ của từng hình latte. 3 hình vẽ cơ bản nhất mà bạn cần phải nắm vững khi theo đuổi nghệ thuật latte art: hình trái tim, hình tulip, hình rosetta.

Hãy xem thêm về Nguyễn Trung Phong tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *